Những lưu ý khi du lịch các tỉnh thành gần Hà Nội trong mùa dịch

19 Tháng Giêng 2022

Dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu người dân từ Hà Nội về quê, du lịch tăng cao. Vậy bạn đã biết một số lưu ý cũng như quy định để đảm bảo an toàn khi di chuyển về các địa phương trong mùa dịch: Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh,...? Sau đây, Chọn Vé sẽ tổng hợp những lưu ý khi di chuyển tới các tỉnh thành quanh Hà Nội trong mùa dịch nhé.

(ảnh sưu tầm)

Yêu cầu kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương

Theo thông tư mới nhất của Bộ Y tế về phòng chống dịch hiện nay, tất cả những công dân đến, về tỉnh từ những nơi đang có ca F0 ngoài cộng đồng, chỉ cần phải khai báo y tế ngay với trạm Y tế trước khi về nhà.

 Ninh Bình chủ động phòng chống dịch tại các điểm du lịch (ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, mỗi địa phương sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với khách đến từ ngoại tỉnh. Vì vậy, việc cập nhật nhanh và chính xác thông tin kiểm soát dịch bệnh từng địa phương trước khi di chuyển đến tỉnh đó là rất quan trọng.

Đo nhiệt độ và khai báo y tế tại khu du lịch Tam Chúc Hà Nam (ảnh sưu tầm)

Hiện nay, hầu hết các tỉnh đều đã bỏ yêu cầu cách ly tập trung, hành khách có thể yên tâm lên kế hoạch di chuyển trong điều kiện đã tiêm phòng covid và đảm bảo khai báo y tế, thực hiện nghiêm quy định 5K phòng chống dịch. Theo đó, quý khách có thể tham khảo thông tin kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương cũng như quy định cách ly được cập nhật liên tục trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế địa phương để biết thêm thông tin nhé.

Để đảm bảo tình hình dịch tễ cho các địa phương tiếp nhận người dân, du khách về tỉnh, bạn cần đảm bảo thực hiện Khai báo y tế và Khai báo di chuyển nội địa với đầy đủ thông tin về ngày giờ, địa điểm di chuyển, biển số phương tin di chuyển,... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lựa chọn điểm đến an toàn

(ảnh sưu tầm)

Dù là du lịch hay về quê thì bạn cũng cần lưu ý điểm đến của mình hiện thuộc cấp độ dịch nào, có đang an toàn. Trên báo đài, ti vi và các phương tiện truyền thông của mỗi tỉnh luôn cập nhật hàng ngày các thông tin về số ca mắc, chính sách phòng chống dịch và khả năng xử lý khi dịch có nguy cơ bùng phát,... Hãy tìm hiểu và cập nhật kịp thời để có một chuyến đi an toàn nhé. 

(ảnh sưu tầm)

Lựa chọn nơi lưu trú phù hợp

Nếu có nhu cầu về quê trong dịp nghỉ lễ, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu địa bàn khu vực nhà mình về tình hình dịch bệnh. Hoặc nếu đi du lịch trong ngày, bạn cần tìm hiểu về tình hình chống dịch tại các điểm dự định sẽ ghé thăm. Nhưng nếu du lịch nhiều hơn một ngày, bạn sẽ phải tìm hiểu thêm về các khách sạn, nơi nghỉ chân đạt tiêu chuẩn phòng dịch.

(ảnh sưu tầm)

Cụ thể trước khi đặt phòng, bạn hãy hỏi bộ phận chăm sóc khách hàng về những quy định phòng chống dịch ở nơi lưu trú. Hiện tại đa số các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam đều có quy định đeo khẩu trang khi đến những khu vực chung như lễ tân; bắt buộc khai báo y tế khi check-in; ra vào khách sạn, khu nghỉ dưỡng phải thường xuyên rửa tay sát khuẩn…

(ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thêm về biện pháp giãn cách xã hội nào được thực hiện tại khách sạn, các khu vực chung tại khách sạn có được thường xuyên sát khuẩn hay không, khách sạn có thực hiện check-in không tiếp xúc hay không… Mỗi nơi sẽ có những chính sách khác nhau, bạn cần nắm rõ các thông tin này để bảo vệ tốt nhất cho bản thân cũng như gia đình mình nhé.

(ảnh sưu tầm)

Một điều quan trọng nữa trong thời điểm dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay là hãy hỏi khách sạn, khu nghỉ dưỡng về dịch vụ y tế để có thể chủ động nắm thông tin về phòng khám, bệnh viện gần nhất khi gặp những sự cố sức khỏe ngoài ý muốn lúc du lịch mùa dịch.

Lựa chọn sử dụng phương tiện giao thông được cấp phép

Nếu không có phương tiện di chuyển cá nhân, chúng tôi đề xuất nên lựa chọn sử dụng dịch vụ xe limousine. Hiện nay, hầu hết các hãng xe limousine đều chủ động chủ động vệ sinh toàn bộ xe bằng dung dịch khử trùng chuyên dụng. Quy trình này đã được các hãng xe thực hiện ngay từ thời điểm dịch có xu hướng gia tăng, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách.

(ảnh sưu tầm)

Hơn nữa, tài xế lái xe luôn được đảm bảo tiêm đầy đủ ít nhất 1 mũi vacxin phòng dịch nên bạn hoàn toàn yên tâm khi di chuyển. Mỗi chuyến xe cũng chỉ có tối đa là 11 chỗ nên cũng hạn chế tiếp xúc hơn.

Nhiều chuyên gia cho biết, nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến xe ít hơn khả năng nhiễm virus khi di chuyển tại các bến xe đông đúc. Bạn cần khai báo y tế, đeo khẩu trang xuyên suốt chuyến đi và không quên rửa tay sát khuẩn khi tiếp xúc vào những bề mặt có tiềm ẩn chứa nhiều virus như ghế ngồi, tay vịn, cửa ra vào xe…

Mỗi xe sẽ có những quy định phòng dịch chung như yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo y tế và sát khuẩn, khử trùng. Cần tìm hiểu kỹ và tuyệt đối không sử dụng dịch vụ của các nhà xe chưa được cấp phép hoạt động vì khả năng lây nhiễm rất cao bạn nhé.

 (ảnh sưu tầm)

Bạn có thể tham khảo đặt vé ngay tại đây với các nhà xe uy tín, chất lượng đã được lựa chọn kỹ càng.

Đặt vé xe chuyến Hà Nội - Hà Nam

Đặt vé xe chuyến Hà Nội - Nam Định

Đặt vé xe chuyến Hà Nội - Quảng Ninh

Đặt vé xe chuyến Hà Nội - Ninh Bình

Đặt vé xe chuyến Hà Nội - Thái Bình

Luôn tuân thủ nguyên tắc 5K

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

(ảnh sưu tầm)

 • KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

 • KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

 • KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

 • KHÔNG TỤ TẬP đông người.

 • KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC- Covid tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

- Hướng dẫn khai báo:

(ảnh sưu tầm)

Bước 1: Truy cập https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng “PC - Covid” về điện thoại.

Bước 2: Chọn tờ khai “Khai di chuyển nội địa”. Nhập số điện thoại để xác thực. Chọn nhận mã OTP.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của quý khách vào ô “Mã xác thực OTP. Chọn Tiếp tục.

Bước 4: Chọn ngôn ngữ để khai báo y tế bằng tiếng anh hoặc tiếng việt bằng cách chạm vào quốc kì tương ứng.

Bước 5: Tích vào ô “Khai hộ” nếu quý khách khai hộ người khác.

Bước 6: Đọc kỹ và điền chính xác thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo y tế. Trong đó lưu ý:

– Khai báo đầy đủ và chính xác các thông tin.

– Với các ô có dấu (*) là thông tin bắt buộc phải khai báo. Không được để trống.

Bước 7: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 8: Chọn “Gửi tờ khai”.

Bước 9: Sau khi gửi tờ khai, quý khách vui lòng:

– In/chụp ảnh màn hình QR code xác nhận đã hoàn thành khai báo y tế.

– Xuất trình tại sân bay khởi hành và sân bay đến khi được yêu cầu.”

Lưu ý hãy luôn quét mã QR tại bất kỳ địa điểm nào bạn đặt chân đến. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

 

Nếu có nhu cầu tới các tỉnh lân cận quanh khu vực Hà Nội mà vẫn chưa biết lựa chọn phương tiện di chuyển nào, hãy tham khảo đặt xe tại Chọn Vé. Tại đây, bạn có thể đặt vé và thanh toán online tránh tiếp xúc, đồng thời được cung cấp các dịch vụ nhà xe uy tín với tài xế được đảm bảo tiêm đầy đủ vac-xin ít nhất 1 mũi, sau mỗi chuyến đi đều được khử khuẩn toàn bộ xe,...

Đặt vé xe chuyến Hà Nội - Hà Nam

Đặt vé xe chuyến Hà Nội - Nam Định

Đặt vé xe chuyến Hà Nội - Quảng Ninh

Đặt vé xe chuyến Hà Nội - Ninh Bình

Đặt vé xe chuyến Hà Nội - Thái Bình

 

---------

? Bạn muốn tìm vé xe rẻ?

? Bạn muốn đặt vé xe nhanh chóng?

? Bạn không muốn tốn thời gian đi mua vé?

=> Chọn vé chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho chuyến đi của bạn!

 • Truy cập website Chọn Vé bằng điện thoại hoặc máy tính để đặt vé online mọi lúc, mọi nơi. 

 • icon-price.svg
  Đảm bảo giá tốt nhất
  Chính sách về giá của chúng tôi giúp bạn có thể đi đến bất cứ điểm nào trên đất nước với chi phí thấp nhất
 • icon-ticket.svg
  Đặt vé dễ dàng
  Tìm kiếm, lựa chọn và đặt vé – cách nhanh nhất để tiết kiệm và có một hành trình như ý muốn
 • icon-service.svg
  Chăm sóc khách hàng 24/7
  Nếu có thắc mắc hay gặp khó khăn gì, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0918.737.899
 • icon-customer.svg
  Sự hài lòng của khách hàng
  Nếu dịch vụ của chúng tôi đã đáp ứng được mong đợi của khách hàng, hãy dành cho chúng tôi một sự động viên, khích lệ