Những lễ hội không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Thái Bình

27 Tháng Giêng 2022

Cùng khám phá những lễ hội không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Thái Bình

Là một tỉnh ven biển thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng, Thái Bình mang nhiều nét đặc trưng của miền quê Bắc Bộ nhưng cũng để lại dấu ấn rất riêng. Theo tổng hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thái Bình hiện có 450 lễ hội hàng năm. Trong đó, 92 lễ hội có các tục lệ đặc sắc và 11 lễ hội đã được đưa vào chương trình bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể.

Là một người con sinh ra từ mảnh đất Thái Bình mồ hôi rơi, lớn lên qua bao mùa lễ hội, tôi rất muốn được giới thiệu với bạn bè khắp nơi nét truyền thống quý giá ấy của quê hương mình. Ngay bây giờ, mời bạn theo chân tôi điểm qua vài lễ hội đặc sắc nhất.

1. Lễ hội Sáo Đền ở Thái Bình – Lễ hội thả diều

Đây là một trong những lễ hội độc đáo nhưng ít người biết đến mà tôi muốn bạn khám phá trước tiên. Hội Sáo Đền diễn ra hàng năm tại xã Song An, huyện Vũ Thư, Thái Bình. Người xem hội không chỉ được ngắm diều, nghe sáo mà còn được trở về một trong những cái nôi của làn điệu chèo ngọt ngào nổi tiếng.

2. Hội Chùa Keo

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Nơi đây suy tôn, thờ thiền sư Không Lộ. Mỗi năm Hội chùa Keo có 2 hội lớn: Hội xuân và Hội thu, ngoài phần lễ còn tổ chức thêm nhiều trò chơi dân gian như thi bơi chải, múa chèo cạn,… 

3. Hội Đền Trần

Vùng đất Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà là nơi phát tích của vương triều Trần. Lễ hội đền Trần Thái Bình diễn ra vào ngày 13 đến 18 tháng Giêng âm lịch hàng năm với các trò chơi như: Thi cỗ cá, thi gói bánh chưng, thi thả diều, thi pháo đất, thi vật cầu, thi kéo co.

 

Ngoài ra, từ năm 2000 tại TP.Nam Định còn tổ chức Lễ khai ấn đền Trần (diễn ra vào rạng sáng ngày 15 tháng giêng). Đây là sự hồi ảnh của tập tục cổ, sau những ngày nghỉ tết bắt đầu từ rằm tháng giêng thì triều đình trở lại làm việc bình thường.

4. Hội đền Đồng Xâm

Một trong những lễ hội truyền thống Thái Bình diễn ra vào các ngày 1-3/4 âm lịch hàng năm, tại đền Đồng Xâm, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Mục đích diễn ra hội nhằm suy tôn tổ nghề chạm bạc Nguyễn Kim Lâu và thờ Triệu Đà (Triệu Vũ Đế) và bà Trình Thị Hoàng hậu (vợ vua Triệu Vũ Đế). Lễ hội bao gồm lễ hạ trải đua, rước thánh sư, đua thuyền, ca trù, hát chèo. Đặc biệt, sôi nổi nhất là cuộc thi đua thuyền của thanh niên trên sông Vông.

5. Hội đền Tiên La

Đền Tiên La (thôn Tiên La, xã Đoan Hùng) thờ bà Bát Nàn Tướng Quân Vũ Thị Thục - một tướng của Hai Bà Trưng. Hội Tiên La là một trong 2 lễ hội lớn của huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình được tổ chức vào các ngày 15 - 17/3 Âm lịch. Ngày 17 là ngày hội chính. Trong phần hội có các trò chơi múa vật, đấu rồng, múa sư tử, đặc biệt là phần rước kiệu và một số trò chơi dân gian khác như đánh đáo, chọi gà, thổi sáo trúc...rất hấp dẫn du khách gần xa.

6. Lễ hội bơi chải trên sông Diêm

Lễ hội bơi chải trên sông Diêm là một trong những lễ hội truyền thống Thái Bình đặc sắc được tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch, tại Thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy). Đây được coi là hoạt động đón xuân chính tại địa phương và mang ý nghĩa lễ ra quân đầu năm. Sau khi làm lễ tế xong, các đội bơi đi xuống bến nơi có 5 thuyền chải là đại diện cho các khu dân cư và các doanh nghiệp lớn trên địa bàn thị trấn. Khi tiếng pháo thứ 3 vừa nổ thì các thuyền bơi lao như tên trên sông Diêm Hộ tiếng trống cổ vũ vang dội của dân làng. Sau 3 lượt thi, đội về nhất được nhận một con cá vược và tiền thưởng, các thành viên tham dự được mời bữa cơm cúng Thành Hoàng đầu năm tại đền Thuận Nghĩa.

 

7. Lễ hội ông Đùng – bà Đà

Lễ hội được tổ chức ngày 14- 4 âm lịch hàng năm tại Đền thờ bà chúa Muối thuộc làng Quang Lang, xã Thụy Vân, huyện Thái Thụy. Trong khuôn khổ của lễ hội có phần trình diễn điệu múa ông Đùng, bà Đà mang đậm chất folklore - nhằm cầu mong sự sinh sôi, thịnh vượng. Hình nộm của ông Đùng, bà Đà cũng được dựng bằng tre mỏng, đan theo kiểu mắt cáo, sáng sớm ngày 14/4 âm lịch, các thôn trong làng mang các hình nộm ông Đùng, bà Đà vào Đền thờ bà chúa Muối để tiến hành các nghi thức tế lễ một cách nghiêm trang thành kính. Sau đó, dân làng mỗi người đều cố giành được nan nứa trên người hình nộm về cắm vào ruộng, vào vườn, trên thuyền để lấy may.

8. Hội đền Hét

Hội đền Hét tổ chức tại làng Bích Du thuộc xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy để nhằm suy tôn Tướng Phạm Ngũ Lão. Lễ hội được tổ chức 2 lần trong năm, thường là vào các ngày 8/1 âm lịch và 6-9/3 âm lịch - người có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông. Lễ hội đền Hét là một trong những lễ hội lớn đầu xuân mang nét văn hóa truyền thống địa phương ven biển, thu hút rất đông du khách thập phương về dâng hương và tham dự các trò chơi dân gian.

10. Hội Lạng

Hội Lạng thường diễn ra từ ngày 6-11/1 Âm lịch, 2 năm tổ chức 1 lần hội chính, tại chùa Lạng (chùa Hội) thuộc xã Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Hội Lạng được tổ chức nhằm suy tôn Thiền sư Đỗ Đô thời Lý. Trong hội, người ta tổ chức tục rước kiệu từ đền về đình, trên đường có rắc hoa (chặn đường ma quỷ, không cho vào làng). Ngoài ra còn tổ chức thi đầu vật, thi cỗ chay cỗ mặn,…

 

Và còn rất nhiều những lễ hội, những danh lam thắng cảnh khác mà bạn có thể ghé thăm khi đến Thái Bình. 

Vậy còn chần chừ gì nữa, mời bạn về thăm Thái Bình quê tôi. Nếu vẫn còn băn khoăn về phương tiện di chuyển, hãy tham khảo đặt vé tại Chonve.vn nhé.

Chúc bạn có một chuyến đi nhiều trải nghiệm.

 • icon-price.svg
  Đảm bảo giá tốt nhất
  Chính sách về giá của chúng tôi giúp bạn có thể đi đến bất cứ điểm nào trên đất nước với chi phí thấp nhất
 • icon-ticket.svg
  Đặt vé dễ dàng
  Tìm kiếm, lựa chọn và đặt vé – cách nhanh nhất để tiết kiệm và có một hành trình như ý muốn
 • icon-service.svg
  Chăm sóc khách hàng 24/7
  Nếu có thắc mắc hay gặp khó khăn gì, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0918.737.899
 • icon-customer.svg
  Sự hài lòng của khách hàng
  Nếu dịch vụ của chúng tôi đã đáp ứng được mong đợi của khách hàng, hãy dành cho chúng tôi một sự động viên, khích lệ