TOP NHỮNG MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN NAM ĐỊNH

12 Tháng Chín 2022

Nam Định không chỉ là nơi có những địa điểm tham quan du lịch độc đáo, linh thiêng mà còn là cái nôi của nhiều món ăn ngon ở miền Bắc. Các món ăn ở Nam Định có cách chế biến đơn giản, mộc mạc như chính con người nơi đây. Tuy vậy những món ăn này lại khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên. Hãy cùng Chọn Vé “điểm danh” những món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Nam Định nhé!

1. Phở bò

Phở bò Nam Định là món ăn gia truyền nổi tiếng của vùng đất này với hương vị trọn vẹn không thể lẫn với bất kỳ vùng miền nào. 

Bánh phở Nam Định sợi nhỏ mềm được làm từ gạo chiêm để hết nhựa, đem nghiền bằng cối xay đá rồi được tráng mỏng trên nồi nước nên trắng, dai, thơm. Thịt bò được thái mỏng, đập dập, nhúng rồi vớt ra ngay ăn mềm và giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng của thịt.

Phở bò Nam Định còn ngon ở cách pha chế nước dùng, đó là bí quyết gia truyền của mỗi gia đình. Nước phở được ninh từ xương ống của bò cùng các gia vị như: thảo quả, hoa hồi, gừng, đinh hương, hạt ngò gai, thanh quế, hành khô, tôm nõn.

2. Bánh xíu páo

Nhắc đến đặc sản Nam Định thì không thể không nhắc tới bánh xíu páo - loại bánh được làm từ bột mì, thịt, trứng, mỡ lợn, và một số gia vị đặc trưng theo cổ truyền của mỗi gia đình.

Để bánh ngon, người ta thường ướp thịt lợn thăn với tỏi băm, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong rồi đem rán cho đến khi chuyển sang màu cánh gián và mùi hương thơm nức. 

Bánh xíu páo thưởng thức ngon nhất khi nóng, khi đó bạn sẽ thưởng thức được vị thơm của thịt xíu, vị béo của thịt mỡ và vị cay nồng của hạt tiêu hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

3. Bún đũa Thành Nam

Bún đũa Thành Nam chỉ có tại Nam Định với sự khác biệt so với những món bún khác: sợi bún to bằng đầu đũa, trắng, mềm nhưng không nhũn mà rất chắc sợi.

Du khách thưởng thức bát bún với những sợi bún trắng, to cùng với nước dùng vị đậm đà, thanh thanh với những mảng gạch cua, điểm thêm là một ít cọng giá và rau sống. Một bát bún dậy mùi thơm của nước dùng kèm chút ít ớt khô rắc lên trên sẽ dễ dàng khiến du khách tan chảy dần dần vì món ăn lạ lẫm này.  

4. Nem nắm

Món nem nắm Nam Định là một món ăn cầu kỳ trong cách chế biến. Lợn ngay sau khi mổ, miếng thịt còn nóng hổi được chế biến ngay. Sau khi lọc bì và nạc riêng rẽ, phần thịt nạc được luộc chín tới hoặc còn hơi tái, rồi thái to bản, dọc thớ nhưng phải thật mỏng, dùng sống dao dần cho mềm. Còn phần bì, được làm lông bằng nước nóng, luộc rồi lạng mỏng, thái nhỏ sao cho dài, trắng và đều.

Thính trộn nem được làm từ gạo tám thơm Nam Định thơm ngào ngạt, sau đó được trộn đều với gia vị và được vo nắm tròn, gói lại nên khi ăn phải làm tơi ra và cuốn vào lá sung, đinh lăng và chấm mắm trực tiếp khi đó miếng nem mới thực sự lan tỏa hết độ ngon, độ hấp dẫn của nó.

5. Xôi xíu

Xôi xíu là món ăn có cái tên khá lạ với du khách lần đầu đặt chân đến Nam Định. Xôi xíu gồm xôi trắng ăn kèm với thịt xá xíu mềm ngon, nóng hổi và lạp xưởng hòa quyện với thứ nước sốt sền sệt thơm ngon mà không thể lẫn với bất cứ món xôi nào khác. 

Du khách chỉ cần trộn đều bát xôi sẽ không thôi xuýt xoa hương vị ngon tuyệt với vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi ngọt của lạp xưởng và thịt xá xíu cộng thêm vị cay cay, đậm đà của nước sốt.

6. Kẹo sìu châu

Kẹo sìu châu Nam Định được làm từ lạc, vừng, đường qua bàn tay khéo léo của người con Nam Định đã được sàng lọc, chọn lựa cộng với phương pháp bí truyền đã cho ra đời kẹo sìu châu Nam Định thơm ngon. Cái kẹo lạc vốn bình dị ở mỗi làng quê nay trở nên đặc sắc, thanh tao, giản dị nhưng đậm hương vị quê hương.

Món ăn này bạn có thể thưởng thức hoặc mua về làm quà để những ngày se lạnh thưởng thức kẹo và nhâm nhi chén trà nóng thì không còn gì sánh bằng.

7. Bánh gối

Bánh gối Nam Định khác với bánh gối Hà Nội bởi vỏ bánh được làm từ vỏ bánh đa nem quết lớp bột mì và nhân bánh được làm từ thịt heo, mộc nhĩ, trứng cút, miến… khi ăn bánh mềm, không gây ngấy.

Bánh ngon nhất là thưởng thức ngay sau khi vừa chiên xong để thấy được vị giòn tan của bánh kết hợp cùng nước mắm pha có ớt, tỏi, chua ngọt và rau sống, dưa góp.

8. Bánh gai Nam Định

Những chiếc bánh gai thơm ngon, dẻo ngọt là đặc sản nổi bật của vùng đất Thành Nam, Nam Định với  nhân bánh là sự tổng hợp những món quà của lúa non hòa quyện với nhau: Từ đỗ xanh, lạc, sen, dừa và thịt mỡ. Những nguyên liệu này đã tạo nên một mùi vị khác biệt biệt mùi thơm của gạo, ngọt của sen và dừa.

Để món bánh gai thơm ngon lâu hơn thì lá gai và gạo nếp chính là yếu tố để có được món bánh gai cổ truyền Nam Định mà du khách nào tới đây cũng muốn thử. Để cảm nhận được hương vị truyền thống ngon ngọt, đậm đà khó quên.

  • icon-price.svg
    Đảm bảo giá tốt nhất
    Chính sách về giá của chúng tôi giúp bạn có thể đi đến bất cứ điểm nào trên đất nước với chi phí thấp nhất
  • icon-ticket.svg
    Đặt vé dễ dàng
    Tìm kiếm, lựa chọn và đặt vé – cách nhanh nhất để tiết kiệm và có một hành trình như ý muốn
  • icon-service.svg
    Chăm sóc khách hàng 24/7
    Nếu có thắc mắc hay gặp khó khăn gì, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0982.99.5788
  • icon-customer.svg
    Sự hài lòng của khách hàng
    Nếu dịch vụ của chúng tôi đã đáp ứng được mong đợi của khách hàng, hãy dành cho chúng tôi một sự động viên, khích lệ